Cách làm món thịt lợn muối chua đặc sản Hòa Bình nổi tiếng - BÁCH HÓA HANA

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Cách làm món thịt lợn muối chua đặc sản Hòa Bình nổi tiếng

Share This

Thịt lợn muối chua - đặc sản Hòa Bình là một trong những món ngon không thể cưỡng nổi của người dân tộc Mường. Cách làm thịt lợn muối chua Hòa Bình được chế biến khá kỳ công và phải chuẩn bị kỹ lưỡng mới có được đặc trưng vốn có của xứ Mường.
Với địa lý cực kì đặc trưng của vùng cao xứ Hòa Bình, lợn được nuôi theo hình thức thả rong ở rừng đồi, những người dân bản xứ chế biến được biết bao món ăn ngon như nướng, thui, thịt heo gác bếp... và đem thịt lợn ấy muối chua là bạn đã có món thịt lợn muối chua không đâu ngon bằng đặc sản Hòa Bình.

Nguyên liệu chế biến món thịt lợn muối chua Hòa Bình

Nguyên liệu chế biến món thịt lợn muối chua Hòa Bình khá phức tạp, khó nhất ở công đoạn lấy thịt lợn. Nếu bạn không ở Hòa Bình, bạn có thể lấy thịt lợn khác nhưng cố gắng kiếm chú nào đã chạy nhảy vài ngày cho thịt chắc nhé!
- Thịt lợn (lợn đã thả rong dài ngày)
- Giềng khô
- Men lá rừng
- Thính, muối
- Rượu nếp cái hoa vàng
- Gạo rang khô
- Lá chuối
- Các loại rau rừng (lá quê, lá mít, lá trầu không, húng quế...)

Cách chế biến đặc sản thịt lợn muối chua Hòa Bình

Cùng mình vào bếp chế biến đặc sản Hòa Bình thịt lợn muối chua này nào!
  • Rửa sạch thịt lợn rồi thái thành từng miếng. Sau khi thái miếng, đem ướp với giềng khô giã nhỏ, muối, rồi trộn với men lá rừng, rượu nếp cái hoa vàng. Phải trộn thật đều tay để thịt lợn được ngấm với gia vị. 
  • Gạo rang khô rồi giã thành bột thơm phức. Sau đó, mang thịt vào một cái bồ để ủ, dưới bồ lót lá chuối, rồi rải bột gạo rang trộn muối, cứ một lớp thịt, lại xen kẽ một lớp bột gạo cho đến khi đầy bồ rồi nén lại, gác lên bếp củi đun. Sau một đến hai tuần, men rượu, men lá và giềng sẽ ngấm hết vào từng thớ thịt, mang đến vị mặn mặn chua chua cho món ăn.
  • Đặc biệt, thịt lợn muối chua phải giữa được màu vàng ươm của bột gạo đang ôm trọn những miếng thịt tươi ngon hấp dẫn. Miếng thịt phải có được vị ngậy của bì, vị bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng. 
  • Để món thịt lợn muối chua thêm đặc trưng, người dân tộc xứ Mường thường kết hợp rất nhiều loại lá rừng, mỗi loại lá đều có một công dụng nhất định và tốt cho sức khỏe chúng ta như lá quê, lá mít, lá trầu không,... 
Mình cảm thấy rất thích thú khi chủ nhà bưng ra một mâm thịt lợn muối chua với một rổ các loại lá. Cuốn một miếng thịt muối chua vào trong một lớp lá rừng có vị bùi bùi, cay của giềng, thơm của húng quế, chát xít của lá mít và trầu không, vị chua ngọt hòa lẫn mặn ăn rất lạ miệng. Nhiều người lần đầu ăn thấy gai gai vì lạ vị của lá rừng, nhưng càng ăn đến miếng thứ hai, thứ ba lại muốn cuốn ăn thêm miếng nữa.

Món thịt lợn muối chua đã trở thành thương hiệu đặc sản Hòa Bình của người dân tộc Mường. Bạn nhất định phải nhâm nhi, thưởng thức để cảm nhận được vị ngon của món ăn độc đáo, đậm tính dân tộc này khi đến Hòa Bình nhé!
Hi vọng với bài chia sẻ này, mình sẽ giúp những người con xa xứ nói riêng và những du khách đã ghé đến đây nói chung có thể chế biến được món thịt lợn muối chua này để cả nhà cùng thưởng thức hen!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages