Bún ốc là món ăn dân dã đặc trưng của Hà Nội. Mình sẽ hướng dẫn cách nấu món bún ốc Hà Nội đơn giản để chị em
cùng vào bếp chế biến một buổi tối ấm cúng cho gia đình ngay tại nhà.
Nguyên liệu dùng để nấu món bún ốc Hà Nội
Để nấu món bún ốc Hà Nội, các chị em cần chuẩn bị
các nguyên liệu sau đây
– Ốc (ốc mít, ốc biêu, ốc vặn) đều được
– Xương heo
– Cà chua
– Xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, mùi ta, gừng, hành
– Giấm bỗng
– Muối
– Đường
– Bột nêm
– Bún
– Sa tế
– Ốc (ốc mít, ốc biêu, ốc vặn) đều được
– Xương heo
– Cà chua
– Xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, mùi ta, gừng, hành
– Giấm bỗng
– Muối
– Đường
– Bột nêm
– Bún
– Sa tế
Cách nấu món bún ốc Hà Nội ngon mê ly
Cùng mình vào bếp chế biến món bún
ốc nha cả nhà
– Ốc ngâm trong nước gạo cho sạch nhớt và cát. Cho ốc vào nồi luộc với vài lát gừng cho thơm, khi thấy miệng ốc bong ra là được. Không nên luộc kỹ quá, ốc sẽ dai. Các chị em nhớ giữ lại nước luộc ốc nhé!
– Sau đó, dùng que nhọn khêu phần thịt ốc ra (chủ yếu lấy phần miệng ốc) rồi rửa sạch, để cho ráo.
– Xương lợn cho ba lít nước, ninh nhỏ lửa, vớt bọt cho nước dùng trong, nêm bột nêm. Ninh khoảng 30 phút (còn lại hai lít nước dùng) là vừa.
– Dùng một nồi lớn, cho nước luộc ốc, nước dùng, bột nêm, nước dấm bỗng (nếu không có thì thay bằng me hay quả chua gì cũng được, tuy nhiên sẽ ko ngon và thơm bằng vì dấm bỗng có vị chua rất thanh) vào, đun sôi.
– Sau đó, các mẹ cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, rồi trút cà chua, ốc và bột nêm vào, xào khoảng ba phút là được, đừng xào lâu quá không là ốc bị dai đấy các mẹ ạ.
– Cuối cùng là lấy bún chần qua nước sôi, cho vào tô, xếp thịt ốc, cà chua, ớt, hành lá, tía tô lên trên rồi chan nước dùng, ăn nóng.
Bún ốc ăn kèm với rau sống, nếu muốn ăn cay và chua, các chị em có thể cho thêm sa tế lúc thưởng thức. Đây là công thức của ad nhưng ngon hay ko còn tuỳ thuộc vào người nấu nêm nếm nên các chị em chú ý nêm nấu vừa ăn theo khẩu vị của gia đình mình nhé.
– Ốc ngâm trong nước gạo cho sạch nhớt và cát. Cho ốc vào nồi luộc với vài lát gừng cho thơm, khi thấy miệng ốc bong ra là được. Không nên luộc kỹ quá, ốc sẽ dai. Các chị em nhớ giữ lại nước luộc ốc nhé!
– Sau đó, dùng que nhọn khêu phần thịt ốc ra (chủ yếu lấy phần miệng ốc) rồi rửa sạch, để cho ráo.
– Xương lợn cho ba lít nước, ninh nhỏ lửa, vớt bọt cho nước dùng trong, nêm bột nêm. Ninh khoảng 30 phút (còn lại hai lít nước dùng) là vừa.
– Dùng một nồi lớn, cho nước luộc ốc, nước dùng, bột nêm, nước dấm bỗng (nếu không có thì thay bằng me hay quả chua gì cũng được, tuy nhiên sẽ ko ngon và thơm bằng vì dấm bỗng có vị chua rất thanh) vào, đun sôi.
– Sau đó, các mẹ cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, rồi trút cà chua, ốc và bột nêm vào, xào khoảng ba phút là được, đừng xào lâu quá không là ốc bị dai đấy các mẹ ạ.
– Cuối cùng là lấy bún chần qua nước sôi, cho vào tô, xếp thịt ốc, cà chua, ớt, hành lá, tía tô lên trên rồi chan nước dùng, ăn nóng.
Bún ốc ăn kèm với rau sống, nếu muốn ăn cay và chua, các chị em có thể cho thêm sa tế lúc thưởng thức. Đây là công thức của ad nhưng ngon hay ko còn tuỳ thuộc vào người nấu nêm nếm nên các chị em chú ý nêm nấu vừa ăn theo khẩu vị của gia đình mình nhé.
Những địa điểm ăn bún ốc ngon nhất ở Hà Nội
Để tìm được hàng bún ốc Hà Nội vừa miệng và
trung thành với nó thì mỗi người có một địa chỉ riêng. Mình sẽ liệt kê một vài địa chỉ ăn bún ốc đậm đà hương vị ở Hà
Thành cho mọi người nhé!
– Bún ốc ngõ 530 Thụy Khuê
– Bún ốc 149 Triệu Việt Vương
– Bún ốc cổ số 202F phố Đội Cấn
– Bún ốc bà Sáu 169 Mai Hắc Đế
– Bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân
– Bún ốc cô Thêm số 6 ngõ Hàng Chai
– Bún riêu, ốc Huyền – Thu số 2F Quang Trung
– Bún riêu ốc tóp mỡ bà Giao, ngõ 433 Bạch Mai
– Bún ốc nguội tại đường Phù Đổng Thiên Vương
– Bún, lẩu ốc bà Lương, ngõ 191 Khương Thượng
– Bún ốc Phủ Tây Hồ (gần phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh)
– Bún ốc ở chợ Nguyễn Cao số 5 Đống Mác, phường Đống Mác
– Bún ốc nguội giao giữa Hàng Chiếu và Đào Duy Từ, ngay trước cửa Ô Quan Chưởng
– Bún ốc ngõ 530 Thụy Khuê
– Bún ốc 149 Triệu Việt Vương
– Bún ốc cổ số 202F phố Đội Cấn
– Bún ốc bà Sáu 169 Mai Hắc Đế
– Bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân
– Bún ốc cô Thêm số 6 ngõ Hàng Chai
– Bún riêu, ốc Huyền – Thu số 2F Quang Trung
– Bún riêu ốc tóp mỡ bà Giao, ngõ 433 Bạch Mai
– Bún ốc nguội tại đường Phù Đổng Thiên Vương
– Bún, lẩu ốc bà Lương, ngõ 191 Khương Thượng
– Bún ốc Phủ Tây Hồ (gần phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh)
– Bún ốc ở chợ Nguyễn Cao số 5 Đống Mác, phường Đống Mác
– Bún ốc nguội giao giữa Hàng Chiếu và Đào Duy Từ, ngay trước cửa Ô Quan Chưởng
Với công thức hướng dẫn làm món bún ốc Hà Nội cực
kỳ chi tiết dễ làm ở trên cũng như địa điểm những quán bún ốc ngon nhất, ad chúc các chị em vào
bếp thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét